Giỏ hàng

Lối sống tối giản cùng phương châm sống "9 không" của cô giáo Hà Nội bỏ việc lương cao về quê tự trồng trọt

Cuộc sống vẫn luôn chuyển mình theo thời gian, khiến mỗi chúng ta luôn vội vã với thời cuộc. Nhưng ở đâu đó, sống chậm mới là đích đến để mỗi người nhận ra được điều thực sự mong muốn ở bản thân. Trong bài viết này Her muốn chia sẻ một câu chuyện về lối sống tối giản của cô giáo Hà Nội bỏ việc lư...

Cuộc sống vẫn luôn chuyển mình theo thời gian, khiến mỗi chúng ta luôn vội vã với thời cuộc. Nhưng ở đâu đó, sống chậm mới là đích đến để mỗi người nhận ra được điều thực sự mong muốn ở bản thân. Trong bài viết này Her muốn chia sẻ một câu chuyện về lối sống tối giản của cô giáo Hà Nội bỏ việc lương cao để chọn về quê sống thanh bình, yên tĩnh cùng phương châm sống "9 không", để xem nếu như một ngày không có tiền, không có công việc thì chúng ta sẽ sống bằng cách nào nhé!

Ảnh: Sưu tầm

Từng sở hữu một trung tâm tiếng Anh với thu nhập đáng mơ ước của biết bao người kiếm 1 tỷ đồng/tháng, cô giáo Lê Nguyệt (Hà Nội) quyết bỏ lại hết tất cả để đến một nơi có khí hậu trong lành, dễ chịu, gần gũi thiên nhiên, lựa chọn rời xa thủ đô xô bồ là Đắk Lắk - Tây Nguyên đầy nắng gió. Đây hẳn là một quyết định rất khó khăn và nhiều suy ngẫm, chị Nguyệt cho rằng vốn liếng của mình bắt đầu từ một quả trứng để sau này cả nhà có cuộc sống đầy đủ. Và sau đó, cả gia đình chị quyết định gắn bó cùng nơi đây mặc dù so với Hà Nội thì khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt. Vậy làm gì khi không có siêu thị bán sẵn, không có nơi để vui chơi. Chỉ có cách tự trồng trọt, tự tận hưởng với những thứ đang ở trước mắt.  

Lối sống tối giản mà chị Nguyệt lựa chọn quả là điều mà nhiều người ngưỡng mộ. Để xem phương châm "9 không" của chị là gì khi vừa sống an nhiên, lại đủ đầy mà không phải chạy đua với xã hội hối hả ngoài kia nhé!

1. Không đi xem phim rạp

"Đến giờ là 35 tuổi rồi, tổng số lần mình đi xem phim rạp là 6 lần".

2. Không mua ô tô

"Năm 2015 hai vợ chồng cũng định đặt cọc mua xe rồi, xong hàng khan về không đúng màu (vì sắp tết), nên họ trả lại tiền cọc. Sau đó hai vợ chồng "bình tâm" nghĩ lại thì mua xe là tiêu sản, tốn kém lắm: hàng tháng nất tiền gửi xe, tiền xăng rồi còn tốn thêm vì có xe lại sinh ra thích đi chỗ nọ chỗ kia, nếu về quê thì chắc lại suốt ngày được nhờ chở đi nơi này nơi khác, mệt chết. Vậy là định mệnh đã giúp mình hoãn vô thời hạn việc mua xe"

3. Không dùng mĩ phẩm

"Kì thực, mình không có hứng thú chứ không phải vì tiết kiệm. Tháng 8 năm ngoái mới rảnh rỗi nghiên cứu và hứng lên mua hết gần... 30 triệu tiền mĩ phẩm. Tới giờ mình hết hứng thú rồi, mấy nữa chắc thanh lý thôi. Nhưng nhờ đó mình mới phát hiện ra là thiên hạ giàu cực giàu, vì nếu dùng mĩ phẩm từ năm 18 tuổi, số tiền cộng lại có thể mua được mấy mảnh đất rồi!!!"

4. Không chạy theo trend

"Cứ cái gì hot là mình tránh xa, cứ cái gì ngon ăn quá là mình không đụng vì "của ngon" thiên hạ người ta giành hết rồi. Quan điểm của mình là muốn có thành quả thì phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chăm chỉ "cày". Năm 2011, mình đi ăn bún đậu, nghe các chị bán bún bán chè ngồi nói chuyện bất động sản Hà Nội, lúc đó mình biết là đến mức này thì sắp tới bong bóng sẽ vỡ thôi, đúng là 2012 bong bóng vỡ cái đùng

Tại sao mình không dạy học nữa? Có rất rất nhiều nguyên nhân nhưng cũng có một yếu tố đó là khi mình thấy hễ bạn nào... thất nghiệp là lại học để... đi dạy tiếng Anh, mình đã nghĩ là vậy có thể rời khỏi lĩnh vực này rồi".

5. Không để bị dắt mũi bởi quảng cáo

"Mình gửi vú sữa ra Hà Nội, nay gửi mai tới rồi, mà còn dập và hỏng do vận chuyển xóc, bí khí... Vậy những quả ta mua ở siêu thị, nó đi từ bên Úc, bên Mỹ, Hàn Quốc về, nó trải qua hàng ngàn cây số, lại đi qua nhiều chặng, về đến nơi còn đóng gói, rồi không biết nó nằm trên kệ bao lâu trước khi nằm trên đĩa nhà bạn? 

Chỉ nghĩ thôi, cũng biết rằng nếu để tự nhiên, nó sẽ không thể nào TRÔNG tươi ngon như vậy được, nhất định phải có tác động. Rau quả thường giảm dần lượng vitamin và enzyme sau khi hái chỉ vài ngày. Tư duy một chút sẽ thấy việc tự trồng được cây, hái xuống ăn luôn nó lợi biết nhường nào! Mà tiền đâu mua đất mà trồng cây!? À thì tiền tiết kiệm được từ việc không mua theo các mẩu quảng cáo đó".

6. Không đi taxi

"Chỉ trừ trường hợp bắt buộc, còn lại nhà mình luôn đi xe máy, không thích tốn kém cho sự thoải mái ngắn hạn đó"

7. Không sắm nội thất để gây ấn tượng với người khác

"Nhà mình từ trước tới giờ mua đồ chỉ phục vụ nhu cầu và sở thích của chính mình, không để ý người khác nghĩ gì (từ khi sống ẩn, nhà mình không tiếp khách, trừ gia đình và những người rất thân, lại cùng hệ tư tưởng và sống không phán xét)".

8. Không mua đồ rẻ tiền

"Mình mua gì cũng thường chọn cái đắt nhất trong khả năng của mình, rồi dùng nó cả chục năm, nên tính ra là rất tiết kiệm. Sau dịch Covid-19, nhà nhà người người sẽ chạy đua, kích sale, tìm đủ mọi cách để bạn nhấn vào "Mua ngay". Nhớ nhé, HÃY THẬT TỈNH TÁO! CHỈ MUA NHỮNG GÌ MÌNH THỰC SỰ CẦN LÂU DÀI. Mình định sống không có tủ lạnh, mà đợt cách ly vừa rồi hạn chế ra ngoài nên mới sắm một cái.

Hãy giữ chặt ví tiền của bạn, định mua gì thì cứ cho vào giỏ chờ, giá trị 1 triệu thì chờ 10 ngày, 3 triệu thì chờ 30 ngày, ví dụ vậy (tùy vào khả năng tài chính của bạn mà đưa ra giá chờ/ngày khác nhau). Sau thời gian chờ, vẫn muốn mua thì cứ mua thôi. Nhưng thường thì 90% là bạn thấy mình không cần nó tới vậy".

9. Không so sánh với người khác

"Bạn có biết ai thường lo lắng, tự ti về sắc đẹp của mình nhiều nhất không!? Mình cho rằng đó chính là các hoa hậu. Họ luôn phải gồng mình lên để đạt hàng ngàn tiêu chuẩn của xã hội, nhưng dù có đẹp đến mấy thì vẫn luôn có người đẹp hơn. 

Với tiền bạc, váy vóc, nhà cửa, xe cộ cũng vậy thôi. Nếu bạn so sánh, bạn sẽ không bao giờ được thoả mãn cả. Mà không so sánh thì không mất tiền mua những thứ mình không cần chỉ để ganh đua với cái đứa mình không vừa mắt. Nếu không ưa ai đó, cứ mạnh dạn gạt họ ra khỏi tầm mắt và cuộc sống của mình, nhanh, gọn, chi phí 0₫".

Ảnh: Sưu tầm

Sau câu chuyện của cô giáo Nguyệt từ bỏ công việc kiếm ra bội tiền để về một nơi đầy nắng gió và tự tay trồng trọt cùng lối sống tối giản với phương châm "9 không" nhằm tiết kiệm chi phí, vẫn tự tạo ra nguồn thức ăn kể cả khi không có tiền trong người. Gần gũi với thiên nhiên, sống xanh, thở sạch chính là lối sống đang được rất nhiều gia đình hiện đại ngày nay hướng tới. Bài viết của Her chia sẻ bạn hôm nay với mong muốn có thể học hỏi được câu chuyện của chị Nguyệt cùng lối sống tối giản, an lành cùng thiên nhiên, dám bứt phá để thoát khỏi cuộc sống bộn bề ngoài kia. 

DMCA.com Protection Status